แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านโควิด 19
สุขภาพกาย

แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านโควิด 19

แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านโควิด 19 ซึ่งสมุนไพรไทย ถือเป็นยาทางเลือก ที่หลายคนใช้ควบคู่กับการรักษาแผนปัจจุบัน แต่รู้ไหมว่าสมุนไพรไทยก็สามารถช่วยต้านโควิดได้ ในปัจจุบัน คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับสมุนไพรไทยกันมากขึ้น ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่น ประกอบราคาไม่แพง และยิ่งช่วงที่มีการระบาดของเชื้อโรคโควิด 19 ทำให้หลายคนหันมาหาวิธีป้องกันตัวเอง ด้วยการการเล่น กีฬาออกกำลังกาย และเลือกใช้สมุนไพรไทยนั่นเอง การเล่น กีฬาออกกำลังกาย ซึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยป้องกันโควิด มีดังนี้

แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านโควิด 19

โรคโควิด 19 คืออะไร

โรคโควิด 19 คือโรคติดต่อ โควิด-19 เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า SARS-CoV-2 องค์การอนามัยโลกได้เรียนรู้เกี่ยวกับไวรัสตัวใหม่นี้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ตามรายงานกรณีผู้ป่วย ‘โรคปอดบวมจากไวรัส’ ในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน

กลุ่มคนที่มีปัจจัยเสี่ยงร้ายแรงที่สุด หากติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพพื้นฐาน เช่น ความดันโลหิตสูง ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและปอด โรคเบาหวาน โรคอ้วน หรือมะเร็ง มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถป่วยด้วย COVID-19 และป่วยหนักหรือเสียชีวิตได้ทุกวัย 

แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยต้านโควิด 19

แนะนำสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ช่วยป้องกันโควิด19 ได้

1. ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรไทย ที่แพทย์กระทรวงสาธารณสุขให้การรับรองว่า สามารถช่วยรักษาโรคโควิด 19 ได้ และถูกนำมาใช้ในการแจกให้กับผู้ป่วยควบคู่กับการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งจากการศึกษาวิจัย พบว่า ฟ้าทะลายโจร  มีกลไกต้านไวรัส ป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์, ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์, เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส, ลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัส

2. กระชายขาว

กระชายขาว โดยจากการศึกษาพบกว่า สาร panduratin ของกระชายขาวมีฤทธิ์ในการต้านไวรัสทั้งในระยะก่อนและหลังการติดเชื้อ และยังมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเชื้อเอดส์ ต้านไวรัสไข้เลือดออกในกลุ่ม Flaviviridae family และยับยั้งเชื้อไวรัส picornavirus ซึ่งก่อโรคมือเท้าปาก นอกจากนี้ยังพบว่า ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อีกด้วย

3. ขิง

ขิง ซึ่งมีรสเผ็ดร้อนเป็นสมุนไพรพื้นบ้านมักนำมารับประทานแก้หวัด แต่จากการศึกษาพลว่า สารสำคัญ Zingerol และ Gingerol สามารถแย่งจับกับตำแหน่ง main protease ที่ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ได้

4. มะขามป้อม

มะขามป้อม ซึ่งเป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ โดยพื้นบ้านใช้รักษาหลอดลมอักเสบ วัณโรคปอด หอบหืด ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยสารสำคัญในมะขามป้อมสามารถจับกับขาโปรตีนของไวรัสโควิด-19 และตัวรับ ACE2 ซึ่งมีบทบาทการผ่านเข้าเซลล์ปอด และยังเข้าจับกับเชื้อในหลายตำแหน่งที่มีผลต่อการยับยั้งการสร้างและการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสได้

5. กระเทียม

กระเทียม ซึ่งมีฤทธิ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะสาร allicin ในกระเทียม มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ป้องกันการหลั่งสาร cytokine ที่ทำให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ ชนิด immunoglobulin A (IgA) ซึ่งเป็นด่านแรกของภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของ B-cell lymphocyte รวมทั้งกระตุ้นการหลั่งของสาร interferon ซึ่งเป็นสารที่สร้างในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัส

6. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสารสำคัญของขมิ้นชัน และdemethoxycurcumine สามารถแย่งจับกับตำแหน่งของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่จะเข้าสู่เซลล์ปอด และตำแหน่งที่มีผลยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสได้

นอกจากทานสมุนไพรพื้นบ้านแล้ว เราทุกคนควรช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดการติดต่อกันของโรค อยู่อย่างปลอดภัยโดยใช้มาตรการป้องกันง่ายๆ เช่น การเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่สามารถรักษาระยะห่างได้ รักษาห้องให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี หลีกเลี่ยงฝูงชนและการสัมผัสใกล้ชิด ล้างมือเป็นประจำ และไอใส่ข้อศอกหรือทิชชู่ ตรวจสอบคำแนะนำในพื้นที่ที่คุณอาศัยและทำงาน ทำทุกอย่างให้ตนเองและคนรอบข้างปลอดภัยที่สุด

โรคช็อกโกแลตซีสต์

โรคช็อกโกแลตซีสต์ เกิดจากปัจจัยเสี่ยง จากการที่มีประจำเดือนตั้งแต่อายุยังน้อย การมีประจำเดือนมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน หรือมีประจำเดือนมากผิดปกติ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น เป็นเรื่องที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงจากโรค หรือเกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้