7 วิธีทำชีวิตให้ดีมีความสุขด้วยการเพิ่มพลังบวกให้ตัวเอง
สุขภาพจิต

7 วิธีทำชีวิตให้ดีมีความสุขด้วยการเพิ่มพลังบวกให้ตัวเอง

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหารู้สึกว่าชีวิตตัวเองกำลังแย่ ความรู้สึกที่ดาวน์ คิดว่ามาถึงจุดที่ตกต่ำที่สุดในชีวิตแล้ว จนทำให้คิดมากต่างๆ นาๆ เราอยากให้คุณมาทางนี้ก่อน เพราะเรามีวิธีดีๆ มาแนะนำ กับ 7 วิธีทำชีวิตให้ดีมีความสุขด้วยการเพิ่มพลังบวกให้ตัวเอง ถ้าพร้อมจะมีพลังบวกเพิ่มขึ้นแล้ว ไปลุยกันเลยครับ

7 วิธีทำให้ชีวิตคุณมีความสุข

ภาวะความคิด เป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดให้เรามีชีวิตที่มีความสุข หรือมีชีวิตที่ทุกข์ตรม หากเรามีความคิดที่ดี ก็มักจะทำให้สภาพจิตใจร่างกายที่ดีขึ้น และทำให้มีความสุขในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก แต่ในทางกลับกัน หากเรามีความคิดอคติ เราก็จะอยู่อย่างผู้มีทุกข์ในจิตใจ อยู่อย่างหวาดระแวง จะทำให้เรามีความสุขอยู่ได้อย่างไร เราจึงได้นำเอา 7 วิธีเพื่อช่วยในการเพิ่มพลังบวกให้กับคุณ เพื่อชีวิตที่ดีและมีความสุขได้ดังนี้

1. ลดทิฐิทางความคิดลง

การลดทิฐิทางความคิด คือ การลดแง่คิดด้านลบที่มีต่อผู้อื่นและตัวเองลง ซึ่งเป็นอันดับแรกๆ ของผู้ที่จะเริ่มฝึกจิตใจให้มีพลังบวกเพิ่มขึ้นควรทำ โดยการลดอคติต่างๆ ทางความคิดที่ไม่ดีออกไป ไม่อย่างงั้นความคิดเหล่านี้จะคอยก่อนกวนจิตใจของคุณให้ไม่เป็นสุข มีความหวาดระแวงสูง ทำอะไรก็ไม่ได้เต็มที่สักอย่าง แล้วจะทำให้คุณเครียดจนไม่สามารถมองโลกในแง่มุมที่ดีได้เลย ดังนั้น เริ่มแรกของการเพิ่มพลังบวก คุณควรลดทิฐิ ลดอคติลงก่อน

2. ละทิ้งความคิดฟุ้งซ่าน

นอกจากการลดทิฐิความคิดอคติแล้ว ก็เป็นการลทิ้งความคิดฟุ้งซ่านออกไป การคิดเรื่องราวจุกจิกต่างๆ มันทำให้เราปวดหัว และทำให้เกิดความเครียดได้ เมื่อคิดจะเริ่มมีพลังบวกแล้ว แต่คุณยังมีความคิดที่ตั้งคำถามขึ้นมามากมายในหัว มันก็จะคอยกวนใจคุณทให้การที่จะมีสภาวะความคิดที่ดีขึ้นนั้นเป็นไปได้ยาก ดังนั้นควรปล่อยวางความคิดฟุ้งซ่านเสียก่อนที่จะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ

1-01

3. ทบทวนตัวเอง

การตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆ รอบตัวมันทำให้เรารู้สึกหวาดระแวง ใช้ชีวิตไม่มีความสุข แต่ในการตั้งคำถามกับตัวเองนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำ เมื่อเรามีคำถามที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เราก็จะเริ่มหาคำตอบให้กับตัวเอง ลองคิดหาเหตุผลที่ทำให้คำตอบออกมาดีที่สุด อย่างเช่น ทำไมเราถึงมีความคิดที่อคติกับผู้อื่น แล้วเราจะแก้มันได้ไหม อย่างไร เมื่อเรามีคำถาม เราก็จะเริ่มสนใจที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้รู้คำตอบของคำถาม และนั่นก็จะเป็นแนวทางในการเริ่มเปิดรับฟังสิ่งต่างๆ เข้ามาในจิตใจ มากกว่าความคิดอคติที่ตัวเองถือเอาไว้อยู่

4. มีความคิดในแง่บวก

หลังจากที่เราปล่อยวางอีโก้ทางความคิดไปหมดเปลื้องแล้ว สภาวะความคิดของเราก็จะเริ่มทำความเข้าใจ และพร้อมที่จะเริ่มคิดในเรื่องดีๆ โดยการคิดแง่บวกจะช่วยลดความหวาดระแวงในการใช้ชีวิตลง ทำให้ภาวะเครียดหรือคิดมาก ลดลงได้ตามลำดับ ซึ่งการคิดในแง่บวกก็ควรอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัยมากเช่นกัน ใช่ว่าคุณจะเชื่อใจได้มากซะทุกคน การมีสติอยู่เสมอ ไปพร้อมๆ กับความคิดในด้านบวกย่อมเป็นสิ่งที่ดี คุณจะได้ทำความเข้าใจว่าสิ่งอื่นรอบตัวคูณนั้นไม่ได้มีแต่เรื่องราวแย่ๆ หลังจากที่คุณเปิดใจยอมรับได้ และมีความคิดในแง่บวกแล้ว

2-01

5. ยอมรับในสิ่งที่เคยผิดพลาดและปรับปรุงมัน

เราอย่าได้กลัวที่จะบอกว่าตัวเองเคยทำผิด หรือกำลังทำผิด นั่นเป็นสิ่งที่ดีเสียอีก เพราะมันจะได้สั่งสอนให้คุณจดจำว่าเคยทำผิดพลาดไปแล้วและคุณจะไม่ทำมันผิดพลาดอีกครั้ง ให้ความผิดเป็นครูที่สอนให้เราเรียนรู้และจดจำ ดังคำที่เขาว่า จากนั้นคุณก็เริ่มคิดและลงมือทำว่า ทำอย่างไรมันถึงจะดีขึ้น ไม่กลับไปผิดพลาดอีกครั้ง เพียงแค่นี้มันก็จะเป็นการสร้างพลังบวกที่ดีให้กับคุณได้แล้ว

6. ตั้งเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง

ซึ่งการตั้งเป้าหมายในชีวิตนั้นไม่ได้เป็นเพียงด้านใดด้านหนึ่ง แต่มันคือทุกด้านของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน การเรียน การใช้ชีวิต ก็ล้วนควรที่จะมีเป้าหมาย เมื่อคุณมีเป้าหมายในชีวิตแล้ว คุณก็จะเริ่มทำทุกอย่าง สู้ทุกสิ่ง เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ นั่นเป็นการสร้างพลังบวกแบบนัยๆ ให้กับชีวิตของเราไปแล้ว เราจะมีความกล้าในการคิดการตัดสินใจกละการลงมีทำมากขึ้น หากเรามีเป้าหมายในชีวิต ซึ่งจะยอกได้เลยว่า เป้าหมายในชีวิต สถิตพลังบวกให้กับเราได้

7. การรู้สึกภูมิใจในตัวเอง

เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการสร้างพลังบวก เพราะการชื่นชม ยินดี ปิติ ภูมิใจในตัวเองนั้นก็ย่อมเป็นสิ่งที่ดี เพราะการชื่นชมในตัวเองนั้นไม่ใช่การอวยตัวเองหรือเข้าข้างตัวเอง แต่มันเป็นความรู้สึกที่ทำให้เรารู้สึกดีมีพลังบวก เช่น เราเก่งมากที่สามารถผ่านเรื่องราวเลวร้ายมากๆ ในชีวิตมาได้ ซึ่งนี่ก็เป็นการสร้างพลังบวกที่ดีให้กับตัวเองได้แล้ว ดังนั้น จงภูมิใจในความเป็นตัวเองเถิด เพื่อชีวิตที่มีความสุขของเราเอง

3-01

เพียงแค่คุณได้ทำตามวิธีเหล่านี้กับ 7 วิธีทำชีวิตให้ดีมีความสุขด้วยการเพิ่มพลังบวกให้ตัวเอง คุณก็สามารถมีชีวิตที่มีความสุขได้ และพลังบวกของคุณก็จะเพิ่มขึ้น ชีวิตของคุณก็จะดีตามขึ้นมาด้วย ดังนั้นมาเพิ่มพลังบวกกันเถอะ และใครที่กำลังหาวิธีจัดการกับความเหงา เรามีบทความดีๆ มาบอกต่อกับ วิธีจัดการความเหงา ก่อนกลายเป็นปัญหาสุขภาพจิต

ทิ้งท้าย

การดูแลผิวสำหรับผู้ชายนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นที่ต้องทำให้เป็นประจำ เพราะปัญหาผิวกายบ่งบอกอะไรหลายๆ อย่างในตัวคุณ เพื่อให้มีความมั่นใจในร่างกายอย่างภาคภูมิ เราจึงมาแนะนำ 8 วิธีดูแลผิวกาย ที่ท่านชายควรรู้เป็นอย่างมาก มีวิธีใดบ้างไปชมพร้อมๆ กันเลย