รู้หรือไม่? เปลี่ยนสีผมปล่อย อาจเสี่ยงเป็นมะเร็ง
สุขภาพกาย

รู้หรือไม่? เปลี่ยนสีผมปล่อย อาจเสี่ยงเป็นมะเร็ง

เรื่องการทำสีผม แล้วเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เราเชื่อว่าสาว ๆ ทั้งหลายคงรู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ ว่าการ รู้หรือไม่? เปลี่ยนสีผมปล่อย อาจเสี่ยงเป็นมะเร็ง พราะนั่นเป็นการรับเอาสารเคมีต่าง ๆ เข้ามาสู่ร่างกายมากเกินความจำเป็น ซึ่งบทความของ landmarkteeteaw ในวันนี้ จะพาสาว ๆ ที่ชอบเปลี่ยนสีผมบ่อย แบบแทบจะเดือนละครั้ง ไปดูว่าผลเสียจากการเปลี่ยนสีที่บ่อยเกินควร จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือ?

อันดับแรกเรามาตอบคำถาม ที่หลายคนสงสัยกันเหลือเกิน ว่าเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือ? กันก่อน ซึ่งก่อนอื่นเลยเรามารู้จักผมหงอกกันก่อน “ผมหงอก” เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณรากผม ไม่ผลิตเม็ดสีเหมือนอย่างที่เคย เมื่อเราอายุมากขึ้น ภาวะนี้จะเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะร่างกายหรือเซลล์ของเรา ก็ต้องเสื่อมไปตามวัยที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วภาวะผมหงอกตามวัยไม่ถือเป็นภาวะร้ายแรง แต่ก็มีหลากหลายงานวิจัยที่พยายามหาสาเหตุว่า คนที่มีภาวะผมหงอกก่อนวัยอันควร คือเกิดผมหงอกเยอะ ๆ ก่อนอายุ 30 ปี มีความสัมพันธ์กับอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ พบว่าคนที่ผมหงอกตั้งแต่อายุน้อย สัมพันธ์กับประวัติครอบครัวที่มีผมหงอกเร็ว โรคอ้วน และการสูบบุหรี่เกิน 5 ซองต่อปี ส่วนภาวะอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังไม่พบว่ามีความสัมพันธ์อย่างแท้จริงกับการเกิดผมหงอกก่อนวัยด้วย

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อ “ผมหงอก” มักจะสร้างความไม่มั่นใจและสร้างความกังวลให้กับสาว ๆ และหนทางเดียวที่จะแก้ปัญหานี้ได้ ก็คือการย้อมสีผม หรือทำสีผม แต่ก็เคยได้ยินมาว่า การย้อมสีผมบ่อย ๆ ทำให้เกิดมะเร็งได้ เราไปรู้จักน้ำยาย้อมผมพร้อม ๆ กัน น้ำยาย้อมผมแบ่งง่าย ๆ ตามส่วนประกอบของสารที่ผสมในน้ำยาได้เป็น 3 ประเภท คือ น้ำยาย้อมผมชั่วคราว น้ำยาย้อมผมกึ่งถาวร เช่น แชมพูสระปิดผมขาวที่ล้างสีออกได้ หลังการสระผม 4-12 ครั้ง และน้ำยาย้อมผมถาวร เป็นน้ำยาย้อมผมส่วนใหญ่ที่เราใช้ให้มีสีติดถาวร ถ้าเราย้อมสีผมบ่อยมากเท่าไร ก็มีโอกาสเกิดผื่นแพ้สัมผัส หรือผื่นแพ้อักเสบจากการระคายเคืองได้นั่นเอง

1-เนื้อหา

น้ำยาย้อมผม กับสารก่อมะเร็ง

ต่อมาจะบอกเล่าถึงน้ำยาย้อมผม กับสารก่อมะเร็ง ว่ามันมีความสัมพันธ์กันในรูปแบบใด ซึ่งส่วนนี้จะขออิงจากงานวิจัยต่างประเทศ เรื่องความสัมพันธ์ของน้ำยาย้อมผมชนิดถาวรกับการก่อมะเร็งบางชนิด ยังมีความขัดแย้งกันในแต่ละการศึกษา จึงทำให้ไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า น้ำยาย้อมผมเป็นสาเหตุของการก่อมะเร็งจริงหรือไม่ โดยงานวิจัยที่น่าสนใจรายงานว่า การย้อมผมถาวร เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิด Non-Hodgkin’s Lymphoma โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Follicular subtype และมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia) บางชนิด แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรง ความเสี่ยงนี้มักจะพบเฉพาะในรายที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งชนิดนี้อยู่ก่อนแล้ว การย้อมผมชนิดถาวรและย้อมสีดำเข้ม บอกว่าเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงมากกว่าการย้อมผมสีอ่อน ๆ จำนวนครั้ง ความถี่ในการย้อมผม และระยะเวลาที่ย้อม

อย่างไรก็ตามมะเร็งชนิดอื่น ๆ ที่เคยมีรายงาน พบว่าช่างทำผมที่สัมผัสน้ำยาย้อมผมถาวรเป็นประจำ  มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเพิ่มขึ้น เพราะการย้อมสีผมไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ซึ่งการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังมีจำกัด และบางงานวิจัยยังมีความขัดแย้งกัน ยกตัวอย่างไว้ข้างต้นคือ เคยมีรายงานว่าเกิดได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้เป็นโรค ทั้งยังไม่มีจำนวนครั้งและจำนวนปีในการย้อมชัดเจนที่ทำให้เกิดโรค ดังนั้น หากในอนาคตมีงานวิจัยเพิ่มเติม อาจได้ข้อสรุปมากขึ้น และชัดเจนขึ้นสำหรับประเด็นนี้ ที่มีการถกเถียงกันมาเป็นเวลานาน

2-เนื้อหา

การย้อมสีผม ไม่เสี่ยงมะเร็ง เท่าพฤติกรรมการใช้ชีวิต

สุดท้ายนี้อยากจะบอกกับสาว ๆ ทั้งหลาย ว่าการย้อมหรือเปลี่ยนสีผมบ่อยนั้น ไม่น่าเสียงเป็นมะเร็ง เท่ากับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน เพราะพฤติกรรมเสี่ยงในชีวิตประจำวันของสาว ๆ หลาย ๆ อย่าง อาจจะเป็นตัวการก่อให้เกิดมะเร็งมากกว่าการ “ย้อมสีผม” เสียอีก เช่น มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งชนิดนั้น ๆ อยู่เดิม พฤติกรรมความเสี่ยงในการก่อมะเร็ง เช่น การสูบบุหรี่กับมะเร็งปอด การกินอาหารที่มีการเผาไหม้ของโปรตีน ที่เสี่ยงเป็นมะเร็งทางเดินอาหาร สิ่งเหล่านี้มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญ แถมยังน่ากลัว และควรหลีกเลี่ยงมากกว่า

3-เนื้อหา

แนวทางการย้อมผม ให้ปลอดภัย และห่างไกลจากมะเร็ง

  • สาว ๆ ต้องพยายามทิ้งสีย้อมผม ตามระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น
  • ทุกครั้งที่เปลี่ยนสีผม สาว ๆ สวมใส่ถุงมือขณะทำสีด้วย
  • พยายามล้างศีรษะด้วยน้ำสะอาดหลังจากทำสี
  • อย่าผสมผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่แตกต่างกันเด็ดขาด
  • หลีกเลี่ยงปัญหาอื่น ๆ เช่น ผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสหรือแพ้สีย้อมผม โดยปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดที่สุด

และทั้งหมดนี้คือความรู้เกี่ยวกับ เรื่องการเปลี่ยนสีผมบ่อย ที่เรานำมาไขข้อสงสัยของสาว ๆ ว่าสรุปแล้ว เปลี่ยนสีผมปล่อย มันจะทำให้สาว ๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งมากว่าที่คิดหรือไม่ แต่ถึงแม้เราจะยังหาคำตอบเรื่องนี้แบบชัดเจนไม่ได้ 100% สาว ๆ ทั้งหลายก็ไม่ควรเปลี่ยนสีผมบ่อยจนเกินไป เพราะสุดท้ายแล้วสารเคมีในสีย้อม อาจจะทำลายผิวหนังของสาว ๆ ระยะยาวก็ได้

ทิ้งท้าย

ปัจจุบันนี้ต้นไม้มีค่ามากกว่าที่หลาย ๆ คนคิดไว้มาก ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล รวมไปถึงไม้ยืนต้น มันเป็นสิ่งที่สามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าที่ใครหลายคนคิดไว้มาก ซึ่งบทความต่อไปเราก็จะมาแนะนำ 5 ไม้ยืนต้นเนื้อดี ราคาสูง เป็นที่นิยมปลูกในปัจจุบัน จะมีต้นอะไรกันบ้างนั้น ไปชมกันเลย